ĐT Việt Nam bước vào Asian Cup 2019 sau khi vô địch AFF Cup 2018. Asian Cup dĩ nhiên ở một tầm vóc và đẳng cấp khác hẳn so với AFF Cup. Bởi vậy, HLV Steve Darby cho rằng giải đấu khởi tranh vào hôm nay (5/1) trên đất UAE là nơi để kiểm chứng chất lượng các học trò của HLV Park Hang-seo.

“Chức vô địch AFF Cup 2018 giúp ĐT Việt Nam tiến một bước mới về mặt đẳng cấp. Nhưng chỉ tại Asian Cup, tất cả mới kiểm chứng được sự xuất sắc của từng cầu thủ ra sao”, cựu HLV trưởng ĐT Thái Lan chia sẻ.

Cũng theo ông Darby, đăng quang ở AFF Cup chỉ mang ý nghĩa khởi đầu đối với ĐT Việt Nam. Điều đó không đồng nghĩa với việc khoảng cách về trình độ giữa thầy trò HLV Park Hang-seo với những Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran hay Australia được thu hẹp đáng kể.

Nhà cầm quân 63 tuổi đã lấy chính ĐT Thái Lan để minh chứng cho lập luận này. Trong quá khứ, ĐT tới từ xứ sở Chùa vàng từng 5 lần đăng quang tại AFF Cup/Tiger Cup. Dẫu vậy, họ chỉ thuộc ‘dạng vừa’ khi bước ra đấu trường châu lục.

Thái Lan từng tham dự Asian Cup 7 lần nhưng 5 lần gần nhất họ đều phải dừng bước ngay tại vòng bảng. Thành tích tốt nhất của ĐT Thái Lan ở đấu trường châu lục là vị trí thứ 3 nhưng kỳ tích này đã diễn ra cách đây… 47 năm tại Asian Cup 1972.

Tại Asian Cup 2019, ĐT Việt Nam nằm ở bảng D, cùng với các ĐT: Iran, Iraq và Yemen. Quang Hải và các đồng đội sẽ ra quân bằng trận đấu với Iraq (8/1) trước khi lần lượt chạm trán Iran (12/1) và Yemen (16/1).