Trước khi Asian Cup 2019 khởi tranh, truyền thông Iraq liên tục công kích bằng những loại bài về các đối thủ ở giải đấu châu lục nhưng không hay nhắc đến Việt Nam. Một số tờ báo cho rằng Việt Nam đang có những tiến bộ nhất định nhưng không phải là đối thủ của Iraq...

Thế nhưng, Việt Nam đã khiến cho Iraq mướt mồ hôi hột ở trận đấu mở màn với 2 lần vươn lên dẫn trước. Iraq chỉ giành được chiến thắng với bàn thắng từ pha sút phạt cuối trận, một chiến thắng có phần may mắn. Chính vì thế, truyền thông Iraq đã không "cao giọng" khi nói về chiến thắng của đội nhà.

Kooora mở đầu bài viết bằng cụm từ: "Tuyển Iraq đã giành một chiến thắng "hiểm nghèo" trước Việt Nam với tỷ số 3-2 trong trận đầu tiên tại bảng D, Asian Cup".

Tờ báo này phân tích thêm: "Hàng thủ Iraq đã để Việt Nam vươn lên dẫn trước ở phút 24, do pha đá phản lưới nhà của Ali Faez Atiyah. Chúng ta đã cố gắng để gây áp lực lên đối phương nhưng hàng thủ yếu kém khiến đội thủng lưới lần thứ 2. Phút 42, Công Phượng đã sút tung lưới Iraq".

Cây viết thể thao hàng đầu của Iraq viết về 2 bàn gỡ hòa của đội nhà: "Iraq tiếp tục gây áp lực hóng ghi thêm bàn thắng nhưng không thể. Các cơ hội tuyệt vời cứ trôi qua do sự thiếu chính xác và tinh tế. Phải đến phút cuối cùng, tuyển Iraq mới ghi bàn chiến thắng nhờ pha sút phạt tuyệt vời của Ali Adnan".

Trong khi đó, tờ Akhbar-Alkhaleej phải thừa nhận chiến thắng của Iraq trước Việt Nam là vô cùng khó khăn. Tờ báo này giật dòng tít: "Iraq khởi đầu hành trình bằng chiến thắng đầy khó khăn trước Việt Nam".

Nội dung bài viết của tờ báo này có đoạn: "Ali Adnan đã cứu Iraq khỏi trận hòa đáng thất vọng trước Việt Nam, bằng cách ghi bàn ở phút cuối cùng, mang về chiến thắng 3-2.

Việt Nam đã gây bất ngờ khi mở tỷ số ở phút 24 và đến phút 35, Muhanad Ali mới ghi được bàn gỡ hòa. Phút 42, Công Phượng ghi bàn thứ 2, đánh dấu hiệp một đầy khởi sắc của Việt Nam".

ĐT Việt Nam đã không hoàn thành mục tiêu có điểm ở trận mở màn Asian Cup 2019. Do đó, đoàn quân HLV Park Hang Seo sẽ phải cố gắng ở 2 lượt trận tiếp theo để giành vé vào vòng trong.