Bàn thắng gỡ hòa 1-1 trong chiến thắng 3-2 của ĐT Iraq trước Việt Nam đã biến Mohanad Ali Kadhim trở thành cầu thủ trẻ nhất ghi bàn tại Asian Cup 2019. Cầu thủ này lập kỷ lục ở 18 tuổi, 6 tháng và 8 ngày.

Tuy nhiên, có thể BTC giải đấu cao nhất châu Á đã... việt vị, khi thực tế Mohanad Ali Kadhim đã có thời gian dính vào nghi án gian lận tuổi. Điều đó đồng nghĩa với việc, năm 2000 không phải năm sinh chính xác của số 10 ĐT Iraq.

Cụ thể, vào năm 2014, khi còn tham gia U14 Iraq dự giải U14 châu Á, anh chàng này đã bị cáo buộc dùng hộ chiếu giả để đổi ngày tháng năm sinh của mình với cái tên Hassan. Chênh lệch độ tuổi lên đến con số 3, tức là bằng tuổi với tiền vệ Nguyễn Quang Hải (1997).

Thế nhưng, cơ quan tư pháp của Iraq bằng một cách nào đó, đã chấp nhận đổi hộ chiếu của cầu thủ có họ Ali Kadhim. Đồng thời bỏ luôn cái tên Hassan, cho anh cái tên mới toanh là Mohanad.

Mặc dù thoát khỏi hình phạt từ AFC, Mohanad (hay Hassan) Ali Kadhim vẫn bị các NHM bóng đá từ trong và ngoài nước bày tỏ bức xúc, và đòi loại khỏi hệ thống bóng đá chuyên nghiệp tại Iraq.

Sau nhiều sóng gió, Ali Kadhim vẫn được trọng dụng tại CLB Al-Shorta rồi Al-Kahrabaa. Trong 3 mùa giải ở giải VĐQG Iraq, cầu thủ này đã ghi được 36 bàn sau 75 trận. Ra mắt ĐT Iraq từ năm 2017, trải qua 12 trận, Ali Kadhim cũng kịp ghi được 7 bàn.