Trận thua ngược 2-3 của ĐT Việt Nam trước ĐT Iraq vừa qua đem đến rất nhiều điều đáng tiếc cho NHM trong nước và cả khu vực. Trong lần hiếm hoi có tới 3 đại diện bóng đá Đông Nam Á cùng xuất hiện tại Asian Cup nhưng lại không có bất kỳ điểm số nào ở vòng đấu đầu tiên.

Gây thất vọng nhất có lẽ là ĐT Thái Lan với trận thua bạt nhược 1-4 khi đối đầu với ĐT Ấn Độ ở thế "cửa trên". Sau trận đấu, HLV Milovan Rajevac của đội bóng này cũng đã nhận trát sa thải.

Philippines ra quân sau và phải gặp một Hàn Quốc rất mạnh. Thầy trò HLV Sven-Goran Eriksson dù rất cố gắng nhưng cũng ra về tay trắng với kết quả thua tối thiểu với người Hàn.

Đáng kể nhất chắc chắn là ĐT Việt Nam ở bảng D. Dù hai lần vươn lên dẫn trước trong hiệp 1, nhưng các học trò của HLV Park Hang-seo lại để Iraq gỡ hòa và giành thắng lợi 3-2 ở những giây cuối cùng.

Cơ hội lọt vào vẫn còn cho các đội bóng Đông Nam Á vẫn còn rất rộng mở, nhưng ít nhất họ phải có kết quả khả quan ở lượt trận thứ 2. ĐT Việt Nam sẽ đối đầu với ĐT Iran ở bảng D (12/1). Trước đó 1 ngày, Phillipines sẽ gặp Trung Quốc ở bảng C. Trong khi đó tại bảng A, ĐT Thái Lan phải gặp Bahrain (10/1).