AFC đã ra những điều khoản rất khắt khe áp dụng ở Aisan Cup 2019 và những cá nhân hay tập thể vi phạm đều sẽ bị xử phạt nặng. ĐT Việt Nam là một trong những đội nhận án phạt và người vi phạm là trung vệ Đỗ Duy Mạnh.

Cụ thể, trong trận ra quân Asian Cup 2019 với Iraq, Duy Mạnh phải nhận thẻ vàng ở phút 48 sau pha phạm lỗi với đối phương. Với hành vi kéo áo đối thủ, cầu thủ sinh năm 1996 phải nộp phạt tới 5.000 USD vì vi phạm khoản 4.1.2 trong điều 22 của luật ASIAN Cup 2019. Trung vệ của Hà Nội FC sẽ có 30 ngày để kháng cáo án phạt trên.

Đáng chú ý, những tuyển thủ Việt Nam đã phải nhận thẻ vàng gồm Đoàn Văn Hậu và Trọng Hoàng đều không phải nhận thêm bất kỳ án phạt nào từ AFC.

Chiếc thẻ vàng thứ 2 mà Đỗ Duy Mạnh nhận ở cuối trận thua Iran cũng bị phạt thêm tiền từ AFC. Tuy nhiên, do là chiếc thẻ vàng thứ 2 nên Duy Mạnh sẽ phải vắng mặt ở trận đấu gặp Yemen diễn ra ngày 16/1 tới theo quy định của BTC Asian Cup 2019.

Hiện tại, HLV Park Hang Seo đã tìm được người thế chỗ cho Duy Mạnh. ĐT Việt Nam buộc phải thắng Yemen mới có hy vọng đi tiếp tại Asian Cup 2019.