Thời gian qua, Football Leaks và Die Spiegel liên tục công khai những bằng chứng về việc Man City vi phạm Luật Công bằng tài chính. Cụ thể, The Citizens liên tục ‘qua mặt’ Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) về các khoản thu chi của CLB.

Nửa Xanh thành Manchester được cho là đã sử dụng ngân sách ‘rót’ thẳng từ tập đoàn Abu Dhabi United của tỷ phú Sheik Mansour để ‘nướng’ vào thị trường chuyển nhượng chứ không sử dụng ngân sách của CLB. Đây là điều mà Cơ quan quyền lực cao nhất làng bóng đá châu Âu đặc biệt nghiêm cấm.

Những năm vừa qua, tập đoàn Abu Dhabi United chủ động ‘bơm’ tiền cho một số đối tác thương mại. Man City sau đó ký hợp đồng với các đối tác này để có thêm ngân sách.

Đỉnh điểm của cách ‘lách luật’ này là vào năm 2013. Tập đoàn Abu Dhabi United khi đó được cho là đã ‘rót’ tiền cho 13/14 đối tác thương mại của The Citizens. Ngoài ra, 'Gã hàng xóm ồn ào' của MU cũng bị cáo buộc đã che giấu số tiền đền bù hợp đồng sau khi sa thải HLV Roberto Mancini.

Trước sức ép từ truyền thông, UEFA không thể làm ngơ. Trong thông báo mới nhất, Cơ quan quyền lực cao nhất bóng đá châu Âu khẳng định sẽ tiến hành điều tra tài chính đối với Man City.

Đáp lại, các nhà vô địch Ngoại hạng Anh cũng tuyên bố đầy cứng rắn. Họ phủ nhận mọi cáo buộc đồng thời ‘hoan nghênh’ hành động điều tra của UEFA.

“Man City hoan nghênh UEFA mở cuộc điều tra này. Đây là cơ hội để chấm dứt các tin đồn xuất phát từ việc ăn cắp và xuất bản email của chúng tôi một cách bất hợp pháp. Những cáo buộc về sự bất thường trong tài chính của CLB hoàn toàn sai sự thật”, phát ngôn viên của The Citizens cho biết.

Nếu bị kết luận là có vi phạm, nhiều khả năng Man City sẽ bị cấm tham dự Champions League.