"Việc phải nhận trận thua sau khi liên tục dẫn bàn trước Iraq, đã chỉ ra rất rõ giới hạn của chúng ta ở sân chơi châu Á. Dù vậy phải thừa nhận, các cầu thủ đã chiến thắng được chính bản thân mình, cá nhân tôi đánh giá Việt Nam chơi tốt, thể hiện hay hơn đẳng cấp hơn tất cả các trận đấu ở AFF Cup.

Nhưng như thế là chưa đủ khi bước ra châu lục. Iraq tận dụng tốt thể lực, chiều cao để thắng ngược chúng ta sau khi ép sân toàn diện. Bàn thắng đến với họ rất khó khăn và có cảm tưởng rằng, chúng ta đứng vững được. Nhưng phải ở trong sân mới hiểu sức ép mà chúng ta phải nhận nó ghê gớm như thế nào.

Vì thế tôi cho rằng, họ thắng cũng là xứng đáng thôi và chẳng ai có lỗi ở những bàn thua của chúng ta, mà điều gì đến thì phải đến", HLV Mai Đức Chung nói với Danviet.org về màn trình diễn của ĐT Việt Nam trong ngày ra quân, trước khi ông nhận định về trận đấu gặp Iran vào ngày 12/1 sắp tới.

"Trận đấu đầu tiên của Iran đá tại Asian Cup cách đây vài hôm, tôi có theo dõi. Trước đó tại World Cup 2018, tôi cũng rất chú ý đến đội bóng này vì họ là đại diện châu Á. Tôi nhớ rõ là họ còn thắng Ma Rốc, hòa Bồ Đào Nha và chỉ chịu thua Tây Ban Nha sát nút. Nói chung, mọi mặt họ ăn đứt mình rồi.

Vì thế, tôi chỉ mong chúng ta sẽ có màn trình diễn vượt qua khả năng của bản thân, để làm bàn đạp hướng dần lên một tầm đẳng cấp mới. Thế là thành công rồi chứ tôi không lạc quan quá mức. Hãy nhìn sang Thái Lan, mặt bằng bóng đá họ tốt hơn mình, họ cũng từng là ông Vua Đông nam Á rất lâu...

...Nhưng ra sân chơi châu Á, thì họ cũng chưa thể nào bứt hẳn được so với chính họ về mặt đẳng cấp", ông Chung xe ca đánh giá tương quan giữa Việt Nam với Iran, và tình hình mặt bằng chung của bóng đá nước nhà. Dự đoán về tỷ số trận đấu này, HLV Mai Đức Chung nhận định:

"Tôi nghĩ chúng ta thua cách biệt 2 bàn: 0-2 hoặc 1-3".