Mới đây, BTC SEA Games 30 vừa thông qua quyết định sẽ cho các đội tuyển đăng ký lứa U22+2 (2 cầu thủ ngoài U22) tham dự các trận đấu tại đại hội diễn ra ở Philippines vào cuối năm nay. Thông tin này đã thu hút được sự quan tâm của NHM khi phần đông tò mò ai sẽ là 2 cái tên được chọn để bổ khuyết cho lứa U22.

Nhiều người cho rằng Công Phượng và Đặng Văn Lâm là 2 cái tên mà HLV Park Hang Seo cần để chinh phục HCV SEA Games, mục tiêu mà ông Park đã hứa trước đó. Tuy nhiên, nếu nhìn vào lịch thi đấu của CLB Incheon United tại K-League trong giai đoạn cuối tháng 11, đầu tháng 12 mới thấy rằng khả năng Công Phượng trở về phục vụ đội tuyển là khá mong manh.

Nên nhớ, SEA Games không phải giải đấu thuộc cấp FIFA nên các đội bóng có quyền không nhả cầu thủ của mình. Hơn nữa, thời điểm diễn ra SEA Games 30 cũng là lúc K-League đang bước vào chặng nước rút. Theo lịch thi đấu, vòng 33 - vòng đấu cuối cùng của giai đoạn 1 của K-League sẽ kết thúc vào ngày 06/10. Sau đó, 6 đội đứng nửa trên BXH sẽ thi đấu giai đoạn 2 tranh chức vô địch còn 6 đội đứng nửa dưới BXH sẽ thi đấu giai đoạn 2 tranh vé trụ hạng.

Giai đoạn 2 này sẽ có 5 vòng đấu và diễn ra cho đến đầu tháng 12 (khoảng 03-04/12). Trong khi đó, SEA Games 2019 sẽ khởi tranh từ 30/11 đến 10/12. Trong trưởng hợp Công Phượng đã thể hiện được vị thế của mình ở Incheon United thì đội bóng Hàn Quốc rất khó lòng "nhả" tiền đạo sinh năm 1995 này cho U22 Việt Nam.

Tuy nhiên, phía bầu Đức rất có thể đã có điều khoản khi ký hợp đồng với CLB Incheon United là nhường Công Phượng cho ĐTQG mỗi khi được triệu tập. Hơn nữa, HLV Park Hang Seo cũng là người có mối quan hệ thân thiết với đội bóng Incheon United. Do vậy, việc gọi Công Phượng về dự SEA Games 30 vẫn nằm trong tầm tay của thầy Park.

Điều khó khăn nhất đối với U22 Việt Nam chính là việc có thể rơi vào bảng đấu tử thần tại SEA Games 30. BTC SEA Games vừa công bố danh sách chia hạt giống. Theo đó, U22 Việt Nam đã rơi xuống hạt giống số 4 ngang hàng với Brunei, Lào, Campuchia, Timor Leste. Bởi lẽ ở kỳ đại hội năm 2017, U22 Việt Nam đã không vượt qua vòng bảng.